Share Emphasis

HOTLINE: 0918 834 000

Chủ Nhật, 13 tháng 11, 2016

NĂM 2016 ĐẦU TƯ GÌ THÌ CÓ LỢI NHẤT?

PHÂN TÍCH DANH MỤC ĐẦU TƯ NĂM 2016

Năm 2016 được nhiều chuyên gia dự đoán kinh tế vĩ mô có nhiều chuyển biến tích cực, ổn định và phát triển. Vậy trong năm 2016 này, nếu có tiền, chúng ta nên đầu tư vào đâu có lợi nhất?Dù nền kinh tế Việt Nam được nhìn nhận phục hồi và dự báo sẽ có sự tăng trưởng tốt hơn trong năm 2016, nhưng việc lựa chọn kênh đầu tư cho năm nay vẫn là dấu hỏi:  Vàng, chứng khoán, bất động sản hay gửi tiết kiệm là những kênh đầu tư quen thuộc, tuy nhiên lựa chọn bỏ vốn vào đâu có lợi nhất lại không dễ.


Hiệu quả thực sự của kênh đầu tư không chỉ phụ thuộc vào diễn biến chung của thị trường mà còn tùy thuộc vào chiến lược đầu tư của mỗi cá nhân.

VÀNG
Nhìn chung thị trường vàng trong nước năm 2016 tương đối chông chênh và có xu hướng giảm về cuối năm, mặc dù Vàng vẫn có thể coi là kênh đầu tư có sinh lời tuy nhiên mức sinh lời tương đối thấp.


Trong 4 tháng đầu năm 2016, giá vàng trong nước có nhiều phiên biến động do sự thăng trầm của thị trường vàng thế giới. Ngày 30/4, giá vàng SJC bán ra tại Hà Nội đạt 33,8 triệu đồng một lượng. Như vậy, với những nhà đầu tư nắm vàng từ thời điểm đầu năm, tức khoảng 32,55 triệu đồng một lượng thì đến nay đã được lãi khoảng hơn 2,7 triệu đồng. Hiệu quả đầu tư ở mức gần 8%.
Như vậy, vàng vẫn được coi là kênh đầu tư có hiệu quả, một hầm trú ẩn an toàn đối với những nhà đầu tư muốn bảo toàn giá trị tài sản.


Sau 3 năm giá vàng liên tục giảm giá, các chuyên gia tài tính thế giới dự báo thời điểm đáy của vàng đã kết thúc và những cú nhảy vọt của kim loại quý này trong năm 2016 đã chứng minh điều đó. Tuy vậy, tăng trưởng của thị trường vàng lại phụ thuộc lớn vào chính sách ngoại tệ của Mỹ.

USD
Giá ngoại tệ đô la Mỹ cũng được xem là một kênh sinh lời được nhiều nhà đầu tư quan tâm, tuy nhiên giá ngoại tệ lại chịu nhiều ảnh hưởng từ chính sách ngoại hối của ngân hàng nhà nước, nhìn chung năm 2016 tỷ lệ giao dịch đồng đô la Mỹ đang ở mức thấp và kém hấp dẫn giới đầu tư.


Mua vào USD từ đầu năm đến nay, nhà đầu tư đang bị lỗ nếu bán ra vào thời điểm này.
Đầu năm 2016, giá trị mua vào 1 đôla = 22.450 đồng, nhưng đến nay bán ra chỉ được 22.320 đồng, giảm khoảng 0,6% so với năm trước.


Ngân hàng Nhà nước với chính sách thắt chặt tiền tệ, chống đôla hoá, vàng hoá trong nền kinh tế, kênh đầu tư đôla sẽ được cho là thất thế trong năm nay.
Cuối tháng 12/2015, Ngân hàng Nhà nước đã quyết định hạ lãi suất về 0% đối với tiền gửi bằng đồng USD của cá nhân, tổ chức tại các tổ chức tín dụng. Từ đây, kênh đầu tư này trở nên kém hấp dẫn tại Việt Nam.

GỬI TIẾT KIỆM
Theo báo cáo mới nhất của Công ty Nghiên cứu thị trường AC Nielsen, hơn 79% người tiêu dùng Việt sử dụng tiền nhàn rỗi để tiết kiệm, tỷ lệ này cao bậc nhất thế giới, cao hơn nhiều so với các nước như Singapore (64%) và Thái Lan là (60%). Như vậy, có thể nói, người Việt đã và đang dành phần lớn số tiền của mình vào tiết kiệm, thay vì đầu tư.


Với cuộc chạy đua lãi suất huy động năm nay, người gửi tiền có cơ hội nhận lãi suất lớn, dưới tác động cuả Thông tư 36 về quản lý nguồn vốn cho vay bất động sản, nhiều ngân hàng đã tăng lãi suất 13 tháng đến 6.9% như SHB.
Tuy nhiên, phần đông các ngân hàng thương mại vẫn giữ mức lãi suất huy động từ 6,2 đến 6,4% trong một năm.
Như vậy, bình quân lãi suất ngân hàng khoảng 6,5%, tuy nhiên, lạm phát từ đầu năm đến nay cũng ở mức 1,4%, như vậy kênh đầu tư gửi tiền ngân hàng chỉ đem lại khoảng hơn 5-6% lãi.


Với chính sách hạ lãi suất hỗ trợ cho doanh nghiệp phát triển, hàng loạt các ngân hàng lớn như VietcombankBIDV, Vietinbank đã cam kết giảm lãi suất cho vay.
Việc giảm lãi suất cho vay chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến lãi suất tiền gửi.
Với mức lạm phát năm 2016 dự báo sẽ tăng mạnh, mục tiêu là dưới 5% thì hiệu quả của kênh đầu tư này sẽ không cao như mong đợi.


Nhìn chung gửi tiết kiệm vẫn là kênh được người tiêu dùng Việt ưu tiên hơn cả vì mức độ an toàn và sự chủ động trong việc thanh khoản, tuy nhiên chỉ với mức sinh lời thấp và sẽ gây cản trở cho sự phát triển các ngành sản xuất và tiêu dùng khác.

CHỨNG KHOÁN
Chứng khoán cũng là một kênh đầu tư được giới đầu tư đặc biệt quan tâm vì nó có ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của nền kinh tế, năm 2016 cũng được xem là thời điểm chứng khoán gặp không ít chông gai.


Hiệu quả đầu tư vào chứng khoán còn tuỳ thuộc vào danh mục, lựa chọn cổ phiếu của nhà đầu tư, trải qua những phiên lao dốc dữ dội hồi đầu năm, đến nay thị trường đã lấy lại vị thế, nhiều cổ phiếu tăng nóng.
Tính đến này 29/4, Vn-Index đã tăng lên 598 điểm, tăng tới 19,5 điểm tương ứng 3,4% so với đầu năm.
Chủ tịch UBCK Nhà nước - Vũ Bằng nhận định năm 2016 thị trường chứng khoán sẽ gặp nhiều khó khăn do chịu tác động của thị trường kinh tế toàn cầu suy thoái, kinh tế Trung Quốc hạ cánh cứng.
Tuy vậy, những phiên giao dịch gần đây cho thấy, những thay đổi về chính sách, hỗ trợ doanh nghiệp đã tác động tốt tới chỉ số, khối ngoại mua ròng trở lại.


Nhìn chung vì chứng khoán là một kênh đầu tư tương đối phức tạp đòi hỏi nhà đầu tư cần có một trình độ nhất định để đánh giá nền kinh tế nhằm lựa chọn mã cổ phiếu phù hợp nhất, tuy nhiên đại đa số giới đầu tư Việt đều không có nhiều kiến thức trong lĩnh vực này nên chứng khoán vẫn là một kênh đầu tư kém hấp dẫn với giới đầu tư trong nước.

BẤT ĐỘNG SẢN
Năm 2016 được cho là giai đoạn phục hồi, tăng trưởng và phát triển của bất động sản.
Trong khi các kênh trên không được các chuyên gia mặn mà khuyến cáo đầu tư thì kênh BĐS lại đem nhiều niềm tin và hy vọng hơn về lợi nhuận có thể đem lại trong năm 2016.


Báo cáo mới đây nhất của Hiệp hội BĐS Việt Nam (VNREA) cho thấy, trong 3 quý đầu năm 2016 tại Hà Nội, TP Hồ Chí MinhĐà Nẵng có khoảng 20.000 giao dịch thành công, tỷ lệ sinh lời ở mức 12-15%/năm, con số này tăng gấp khoảng 2 lần so với cùng kỳ 2015.


Tuy nhiên, nhiều ý kiến vẫn cho rằng kênh BĐS vẫn nhiều rủi ro do thị trường BĐS luôn có sự liên hệ mật thiết với nền kinh tế vĩ mô và chịu ảnh hưởng trược tiếp bởi chính sách tiền tệ của ngân hàng nhà nước mà chủ yếu là bị tác động bởi thông tư 36.


Hiện tại, yếu tố kinh tế vĩ mô còn có nhiều vấn đề như trong hệ thống ngân hàng thương mại: nợ xấu, hệ thống quản trị rủi ro, quản trị nội bộ còn nhiều yếu kém, quá trình M&A vẫn đang tiếp diễn... Quá trình tái cấu trúc doanh nghiệp Nhà nước vẫn còn nhiều cam go sẽ góp phần không nhỏ đẩy thị trường BĐS quay lại giai đoạn trầm lắng.

Nhìn chung về thị trường năm 2016 có thể thấy người tiêu dùng Việt vẫn còn ái ngại khi đem tiền của mình đi đầu tư vào các kênh sinh lời truyền thống khi sự biến động thất thường của nền kinh tế trong nước và thế giới gây không ít rủi ro cho các kênh đầu tư.
Kênh đầu tư được ưu tiên nhất vẫn là gửi tiết kiệm, tuy nhiên cũng không thể bỏ qua một số kênh đầu tư đem lại lợi nhuận cao và đang trong giai đoạn phục hồi như Bất Động Sản, nơi có thể đem lại cho các nhà đầu tư cơ hội sinh lời cao và an toàn.
Mời tham khảo thêm: Đất nền ven biển Đà Nẵng giá rẻ DỰ ÁN COCO CENTER HOUSE ĐÀ NẴNG.
Quản lý dự án: Đào Duy Thiện
Mobile: 0918.834.000 - 0978.28.43.25
Email: duythien.nhatnam@gmail.com
Website: nhatnamland.vn
Sàn giao dịch bất động sản Hoàng Nhất Nam
480 đường 2/9 Q.Hải Châu, TP.Đà Nẵng.


0 nhận xét:

Đăng nhận xét

 

TÌM KIẾM

LIÊN HỆ

QLDA: ĐÀO DUY THIỆN

Mobile: 0918.834.000 - 0978.28.43.25

QUẢN LÝ DỰ ÁN